Thực hiện công văn số 359/GD ĐT ngày 18/09 của  Phòng Giáo dục và đào tạo Bắc Giang về việc thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học năm học 2020 – 2021. Căn cứ kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học của trường THCS Ngô Sĩ Liên.

Với mục đích: Tạo cơ sở ban đầu để lan tỏa phương pháp dạy học STEM trong đội ngũ giáo viên nhà trường. Kết hợp liên môn trong giảng dạy, gắn liền thực tiễn cuộc sống; Tạo sân chơi khoa học bổ ích, lí thú, khơi dậy đam mê vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết vấn đề thực tiễn, thắp lên ngọn lửa STEM trong mỗi học sinh trong nhà trường.

Sáng ngày 26/03/2021, trường THCS Ngô Sĩ Liên tưng bừng tổ chức ngày hội STEM – Khơi nguồn sáng tạo năm 2021.

Về dự, có Đ/c Nguyễn Hồng Sơn - Phó chủ tịch liên hiệp các hội khoa học kĩ thuật tỉnh Bắc Giang; Chị Giáp Thị Ngân Hoa – Chuyên viên ban thanh niên trường học và công tác thiếu nhi tỉnh đoàn Bắc Giang; Đ/c Đỗ Văn Quý – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang.

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp sẽ được triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Đó là một cách tổ chức chương trình giảng dạy thực tế trong đó có tích hợp Science – Khoa học , Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật và Math – Toán học. Giáo dục tích hợp STEM trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học, nhưng quan trọng hơn là kiến thức và kĩ năng đó phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lí mà còn có thể thực hành, giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Đến với ngày hội, các bạn học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên đã đem đến 395 sản phẩm STEM, trong đó có 139 sản phẩm ấn tượng thuộc nhiều môn học khác nhau nổi bật là các sản phẩm như: “Giải pháp hạn chế thương vong khi va chạm với xe ô tô”; “Máy rửa tay tự động”; “Nhà nổi chống lũ”; “Tên lửa nước”; “Giải pháp ngăn chặn ốc sên bằng năng lượng mặt trời”; “Lập trình lego”; “Trồng rau thông minh”… Các bạn được trình bày ý tưởng, giới thiệu các sản phẩm của mình đến với tất cả các bạn học sinh, phụ huynh và thầy cô; được lắng nghe những nhận xét, đánh giá từ ban giám khảo để hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm; được mua bán, trao đổi sản phẩm với các bạn học sinh khác.

 

Ngày hội đã thành công rực rỡ và để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp và sâu sắc không chỉ với học sinh và thầy cô trong nhà trường, mà còn với phụ huynh và tất cả các vị khách quý đến với ngôi trường THCS Ngô Sĩ Liên.

-Hoàng Huyền Trang-