Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19. Trong thời gian vừa qua, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã có nhiều cách làm đúng đắn, kịp thời, đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm soát cũng như dạy và học.

          Trong thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh covid – 19 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã được triển khai tích cực, đạt những kết quả nhất  định, được cộng đồng và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, chỉ đạo, giám sát trực tiếp thì biện pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, kiểm soát, thực hiện việc dạy và học cũng vô cùng cần thiết.

          Việc ứng dụng CNTT nhằm mục đích hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo mọi hoạt động của nhà trường diễn ra theo đúng kế hoạch.

         Các cuộc họp trực tuyến trên các phần mềm như Teams, Zoom… của nhà trường  diễn ra thường xuyên hơn từ họp hội đồng, họp tổ chuyên môn, đến họp các đoàn thể như  họp chi bộ, họp công đoàn, đoàn thanh niên….

Đ/c Hiệu trưởng Phạm Vân Anh đang chỉ đạo cuộc họp hội đồng trực tuyến

          Mỗi buổi sáng đến trường, giáo viên và nhân viên nhà trường thực hiện việc báo cáo y tế thông qua việc check mã QR trên phần mềm Ncovi của điện thoại thông minh. Các vị khách khi tới trường làm việc cũng cần thực hiện báo cáo y tế online trước khi vào trường làm việc.

 Báo cáo việc khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI của giáo viên trong nhà trường

          Các văn bản chỉ đạo liên quan đến dịch bệnh covid-19 từ cấp trên hay của nhà trường luôn được cập nhật nhanh nhất đến giáo viên, phụ huynh và học sinh thông qua các nhóm zalo của trường, của lớp. Đây cũng là kênh thông tin hai chiều khi nhà trường cần các thông tin khai báo của phụ huynh cùng gia đình để phòng chống dịch.

                  Văn bản chỉ đạo của cấp trên luôn được cập nhật kịp thời trên các nhóm Zalo

           Với phương châm “Tạm ngừng đến trường, nhưng không ngừng việc học”, việc dạy và học trực tuyến của nhà trường luôn được Phòng giáo dục thành phố và Sở giáo dục đánh giá cao. Thầy cô luôn sẵn sàng chuyển từ dạy trực tiếp sang dạy online. Đây thực sự là một sự cố gắng nỗ lực không nhỏ trong công tác giáo dục của nhà trường.

Một buổi học online của  học sinh lớp 9

          Các giải pháp về ứng dụng CNTT như trên đã và đang hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần giúp cho địa phương cũng như các cơ quan chức năng kiểm soát tốt hơn tình hình về dịch Covid -19 và các giải pháp này càng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay.

-Hoàng Huyền Trang-