Ngày nay, phong tục gói bánh chưng truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về là một điều khá hiếm hoi trong các gia đình ở thành phố, đó là lý do mà không ít bạn nhỏ mất đi trải nghiệm thú vị này.

“Xuân về rực thắm cánh đào

Đung đưa trong nắng đón chào tết sang”

Trời tháng Chạp như chiều lòng người, những cơn mưa phùn, rét buốt đã nhường chỗ cho cái nắng ấm cuối đông, đầu xuân. Đây là lúc mỗi người chúng ta nao lòng chờ đón Tết cổ truyền. Bận rộn với việc học tập bắt đầu học kì mới, nhưng thầy trò trường THCS Ngô Sĩ Liên vẫn tích cực với những hoạt động chuẩn bị lễ hội bánh chưng với nội dung “Lễ hội Bánh Chưng Xanh”. Chương trình mang ý nghĩa nhân văn cao cả, với mục đích giúp các thế hệ học sinh thêm hiểu biết và yêu mến nét đẹp truyền thống gói bánh chưng vào mỗi dịp Tết đến xuân về của dân tộc ta.

Các bạn học sinh trải nghiệm tự gói bánh chưng

Trong không khí vui tươi khi mùa xuân gõ cửa, cũng là lúc nhà nhà chuẩn bị đón tết Nguyên đán Canh Tí năm 2020, ngày 16/1/2020, trường THCS Ngô Sĩ Liên phối hợp với ban đại diện CMHS tổ chức lễ hội bánh chưng hết sức ý nghĩa dành cho toàn thể học sinh toàn trường, hướng tới tết ấm tình thương. Mở đầu cho buổi lễ hội gói bánh chưng xanh là các tiết mục văn nghệ đặc sắc về mùa xuân do các em học sinh trong trường thể hiện.

Luộc bánh chưng

Với ý nghĩa “Xuân gắn kết, Tết sẻ chia” những chiếc bánh chưng xinh xắn, với đầy đủ gạo, đỗ, thịt, lá dong xanh rờn, cho dù chưa thật khéo, chưa thật thuần thục nhưng mang ý nghĩa sẻ chia lớn lao. Các gian hàng đã được bày bán các món ăn quen thuộc hay những đồ dùng học tập đáng yêu, đều gần gũi và quen thuộc với các em học sinh. Tất cả các gian hàng đều thu hút đông đảo các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và toàn thể các em học sinh đến mua. Tại mỗi gian hàng, các em học sinh còn được thử sức mình làm các cô, cậu bán hàng nhí, khéo léo mời gọi, giới thiệu khách hàng đến xem và mua hàng. Qua đó các em còn được học hỏi thêm về kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết phục, cách tính toán nhanh nhẹn và hiểu hơn về giá trị các sản phẩm do chính tay mình làm ra, từ đó biết ơn và có ý thức giúp đỡ ông, bà, bố mẹ trong cuộc sống hằng ngày. Tất cả đã tạo nên không khí hào hứng, vui tươi với những hương vị của một cái Tết đầm ấm, tràn đầy yêu thương.

Sản phẩm trưng bày của các lớp

Lễ hội bánh chưng xanh đã kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều thông điệp mang ý nghĩa nhân văn trao gửi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng toàn thể giáo viên, phụ huynh và học sinh. Thông qua những trải nghiệm thú vị, bổ ích và ý nghĩa, lễ hội đã góp phần kết nối tình yêu thương, giáo dục các em biết trân trọng, giữ gìn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn của dân tộc và trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Đây là hoạt động ý nghĩa của nhà trường dành cho các em học sinh. Mong rằng lễ hội này sẽ được các nhà trường duy trì và mở rộng để các em học sinh được tham gia vui chơi, trải nghiệm và học tập những bài học bổ ích về kĩ năng sống khi mỗi dịp tết đến, xuân về.

Một số hình ảnh

Lương Thư - GV tổ văn sử