Một người thầy luôn nhiệt tình, luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người ” đó là thầy Lâm Văn Hiệu giáo viên Thể dục trường THCS Ngô Sĩ Liên - thành phố Bắc Giang.

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà ươm cho đời đầy trái ngọt hoa thơm”

Lời thơ giản dị mà sâu lắng, ngợi ca những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa - những người lái đò thầm lặng - nghề giáo viên,  một nghề rất đỗi bình dị nhưng đã thắp sáng và chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò. Trong vườn hoa muôn màu muôn sắc ấy có một người thầy luôn nhiệt tình, luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người ” đó là thầy Lâm Văn Hiệu giáo viên Thể dục trường THCS Ngô Sĩ Liên - thành phố Bắc Giang.

Sinh ra ở mảnh đất còn nhiều khó khăn Đồng Hưu – Yên Thế, nhưng bằng nỗ lực và phấn đấu tuyệt vời của bản thân thầy Lâm Văn Hiệu đã thay đổi cuộc sống hoàn toàn khi hiện tại đang sinh sống tại thành phố Bắc Giang và làm việc tại ngôi Trường THCS Ngô Sĩ Liên bề dày lịch sử và thành tích, là điểm đến mơ ước của bao thế hệ học trò.

Năm 2005 thầy tốt nghiệp ngành sư phạm TDTT, nơi đầu tiên thầy cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo đó chính là một ngôi trường nhỏ tại  mảnh đất quê hương thầy - Trường THCS Canh Nậu – Huyện Yên Thế - Bắc Giang. Sau 5 năm công tác bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết với nghề và sự khao khát cống hiến thầy đã mang về nhiều thành tích cao cho trường. Để rồi bằng chính năng lực ấy thầy đã được tiếp nhận về một trường thuộc địa phận Thành Phố Bắc Giang (trường THCS Mỹ Độ)

Năm 2010 thầy chuyển đến công tác tại Trường THCS Mỹ Độ. Vẫn giữ tinh thần và thái độ làm việc nghiêm túc thầy luôn cố gắng truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm của mình cho bao thế hệ học sinh bằng cả trái tim mình, thầy luôn kiên trì, nhẫn nại tìm tòi những phương pháp mới, sinh động để vận dụng vào bải giảng của mình sao cho hiệu quả nhất. Thầy luôn mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp để tích lũy kiến thức cho bản thân và từ đó thầy đã mang về rất nhiều thành tích cho nhà trường. Bằng những gì thầy khẳng định được ở bản thân, năm 2012 thầy đã được chuyển đến công tác tại một trong những ngôi trường có chất lượng tốt nhất ở thành phố Bắc Giang Trường THCS Ngô Sĩ Liên.

Hình ảnh một tiết dạy thể dục lớp 9 tại sân trường THCS Ngô Sĩ Liên

Ở đây thầy đã chứng minh được năng lực đáng nể của mình để trở thành một trong những giáo viên có sức ảnh hưởng  đến thành tích thể thao không những của nhà trường, của Thành Phố mà còn của cả tỉnh Bắc Giang nữa. Từ khi về trường công tác thầy cùng đồng nghiệp luôn luôn giữ thành tích TDTT của trường THCS Ngô Sĩ Liên duy trì ở tốp đầu thành phố. Lời khẳng định thực sự mạnh mẽ chính là bằng những con số biết nói. Thầy đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 năm liên tục, từ năm 2014 đến năm 2018, đạt giáo viên giỏi cấp Thành phố từ năm 2011 đến năm 2019, đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh hai chu kỳ liên tiếp: 2011-2015, 2016-2019, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2018. Nhiều năm thầy nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đó là năm 2013 và năm 2017, nhiều năm nhận giấy khen của chủ tịch UBND thành phố, giấy chứng nhận của Phòng Giáo Dục và Đào tạo, giấy khen của chủ tịch Liên Đoàn Lao Động Thành Phố. Hơn thế thầy còn là thành viên tổ cốt cán môn Thể Dục của Sở giáo dục và Phòng giáo dục. Thầy luôn là tấm gương đi đầu trong công cuộc bồi dưỡng các câu lạc bộ thể thao cấp thành phố. Đã nhiều năm thầy được Phòng giáo dục tin tưởng giao nhiệm vụ huấn luyện các câu lạc bộ thể thao đi thi cấp tỉnh như: Cầu lông bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh....và đã đạt được nhiều giải cao để đưa phong trào thể thao của thành phố lên thứ hạng cao.

Thầy Lâm Văn Hiệu nhận cờ nhất toàn đoàn Hội Khỏe Phù Đổng cấp TP năm học 2018-2019

Mặc dù rất bận rộn với công việc huấn luyện của trường, của thành phố cũng như của tỉnh, nhưng thầy vẫn luôn giữ và đảm nhận tốt những chức vụ quan trọng của nhà trường như Bí thư chi đoàn trường THCS Ngô Sĩ Liên và phó chủ tịch công đoàn của nhà trường.

Thầy Lâm Văn Hiệu trong buổi lễ kết nạp đoàn viên mới

“Nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và giàu lòng yêu nghề” là những gì tôi cảm nhận được từ thầy ấy. Là một giáo viên trẻ vừa ra trường và còn nhiều bỡ ngỡ được làm việc trong một môi trường tốt và những người đồng nghiệp tốt đó là những điều thật sự may mắn đối với bản thân tôi. Và may mắn hơn nữa là khi tôi được làm việc cùng một người thầy có năng lực chuyện môn và kinh nghiệm tốt như thế. Thầy luôn bảo ban chỉ bảo tận tình những vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống. Thầy là một người đồng nghiệp, một người anh, một người bạn mà tôi đang nỗ lực học hỏi mỗi ngày. Vì người xưa có câu “ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

 Chị Phạm Thị Thu Hiền giáo viên bộ môn thể dục trường THCS Ngô Sĩ Liên có chia sẻ: “ vào nghề cũng được nhiều năm, nhưng đến tận bây giờ chị vẫn còn phải học hỏi anh ấy rất nhiều”. điều đó cho thấy  thầy luôn được đồng nghiệp của mình đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn, tin yêu bạn bè quý mến. Một con người với tác phong nhanh nhẹn, tích cực trong việc tự học, luôn tự bồi dưỡng kiến thức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra thầy còn rất say mê công việc ham học hỏi và biết lắng nghe ý kiến của mọi người, của đồng nghiệp để không ngừng hoàn thiện bản thân. Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài hoàn thành tốt những công việc mà thầy đảm nhiệm, thầy còn tích cực tham gia các phong trào của ngành của địa phương nơi thầy đang sinh sống như: ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt, phòng chống các tệ nạn xã hội,…. Tham gia sinh hoạt đảng, đoàn đầy đủ, nghiêm túc đạt hiệu quả cao. Có một điều dặc biệt thầy luôn được ca ngợi với biệt danh “ Ông chồng quốc dân” một người chu toàn mọi việc giỏi việc nước, đảm việc nhà. 

Mỗi chúng ta là một vì sao, tuy đều là sao đều được rưc rỡ nhưng chúng ta là duy nhất. Ta được sinh ra để tỏa sáng theo cách riêng của mình. Và thầy Lâm Văn Hiệu với những kết quả đã đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác cũng như trong cuộc sống thầy xứng đáng là vì sao sáng, là tấm gương để cho bản thân tôi nhìn vào đó, phấn đấu nỗ lực và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

 Nguyễn Thị Hương – Tổ Sinh Hóa, trường THCS Ngô Sĩ Liên