Trên địa bàn thành phố Bắc Giang hiện nay có 2 làng nghề nổi tiếng đó là làng bánh đa Kế và làng bún Đa Mai.

Làng Kế là ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế của thành phố Bắc Giang. Xã có mười một thôn, trong đó có sáu thôn làm bánh đa bánh đa. Ông Nguyễn Xuân Trường chủ nhiệm hợp tác xã bánh đa Kế cho biết hiện nay còn khoảng hơn 80 hộ dân trong thôn làm bánh đa. Bánh đa Kế có từ lâu đời, là một sản phẩm truyền thống chứa đựng sự công phu, khéo léo và tinh tế của người dân. Ban đầu nghề làm bánh đa chỉ là một nghề phụ, với mục đích mưu sinh nhưng dần dần làm bánh đa đã trở thành nghề chính của người dân. Và bánh đa Kế không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà nó đã trở thành sản vật đặc trưng của thành phố Bắc Giang, mang đậm nét bản sắc quê hương, từ đó họ gắn bó và say mê với mòn quà quê rất đỗi quen thuộc này. Món bánh đa Kế không chỉ nổi tiếng ở địa phương Bắc Giang mà du khách bốn phương khi có dịp ghé qua Bắc Giang họ không thể bỏ qua sản vật độc đáo này.

Học sinh trải nghiệm nướng bánh đa Kế

Làng bún Đa Mai thuộc Xã Đa Mai thành phố Bắc Giang nằm ven dòng sông Thương hiền hòa, bao đời nay Đa Mai đã nổi tiếng với nghề làm bún. Theo một số người già trong vùng, nghề làm bún ở Đa Mai qua bao thăng trầm của lịch sử, sự cạnh tranh của kinh tế thị trường, đã có lúc nghề làm bún nơi đây phải lao đao và có nguy cơ mai một. Bằng sự trân trọng và tâm huyết, những người dân địa phương đã kiên trì bám trụ và tìm hướng đi để nghề làm bún đứng vững và phát triển như hôm hay.

Học sinh trải nghiệm làm bún tại phường Đa Mai

Ông Nguyễn Mạnh Thái, Chủ tịch UBND phường Đa Mai cho biết: hiện toàn phường có hơn 100 hộ thường xuyên sản xuất bún bánh trong đó tập trung chủ yếu ở các thôn: Đọ, Đình và thôn Chùa. Năm 2017, bún Đa Mai được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Bún Đa Mai có độ dẻo, thơm ngon và thanh mát, có lẽ thế mà sản phẩm này đã trở thành đặc sản vang tiếng xa gần, tạo nên nét văn hóa ẩm thực hấp dẫn du khách mỗi khi đến Bắc Giang.

Hoàng Huyền Trang