Sáng nay ngày 22/10/2018, Liên đội Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã phối hợp cùng với hội đồng đội Thành phố Bắc Giang, Đoàn Thanh niên và Công an phường Ngô Quyền, tổ chức chương trình rèn luyện kĩ năng sống với chuyên đề “ Tuyên truyền luật ATGT và thành lập câu lạc bộ bơi tự cứu, phòng chống đuối nước”. Tới dự buổi lễ có sự hiện diện của cô Phạm Vân Anh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đại diện đoàn thanh niên và Công an phường Ngô Quyền cùng các thầy cô giáo và hơn 1200 học sinh đang học tập tại trường.

Mở đầu là chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT do các đồng chí công an Phường Ngô Quyền làm báo cáo viên tuyên truyền. Các đồng chí báo cáo viên đã báo cáo tình hình trật tự ATGT trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, phường Ngô Quyền nói riêng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật giao thông đường bộ và các văn bản liên quan; các quy định về xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm pháp luật; Cho học sinh xem các hình ảnh tư liệu tuyên truyền trực quan về các vụ tai nạn giao thông, phân tích những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và những hậu quả lâu dài do tai nạn giao thông mang lại .Với nội dung tuyên truyền giáo dục trong buổi hoạt động ngoại khóa đã có tác động lớn tới nhận thức của các em học sinh về ý thức chấp hành trật tự ATGT đường bộ.

Học sinh lên trả lời câu hỏi về luật giao thông đường bộ

Tại buổi hoạt động ngoại khóa, các đồng chí đã tổ chức phát tài liệu giáo dục tuyên truyền về ATGT; phát động học sinh vẽ tranh tìm hiểu về ATGT với chủ đề “ ATGT cho nụ cười ngày mai”; tổ chức ký cam kết thực hiện ATGT năm học 2018 -2019 và giao lưu cùng các em học sinh trong nhà trường 

Giao lưu với các bạn học sinh 

Thông qua buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông trong cán bộ GV, NV, HS trong nhà trường về lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông và tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông. Nâng cao kiến thức, kỹ năng, tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc đảm bảo trật tự ATGT, giữ gìn văn minh đô thị. Từ đó hình thành và xây dựng ý thức, văn hóa giao thông trong cộng đồng nhằm giảm thiểu và đẩy lùi tai nạn giao thông. Đây cũng là cơ sở để mỗi em học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, văn minh đô thị trên địa bàn phường Ngô Quyền cũng như trên địa bàn thành phố.

Tiếp theo buổi tuyên truyền về ATGT là chương trình ngoại khóa phòng chống đuối nước và thành lập CLB bơi tự cứu. Tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh gây tổn thất to lớn đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Việc quan tâm, chăm sóc bảo vệ an toàn cho các em là trách nhiệm của toàn xã hội và cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền địa phương. Thực hiện kế hoạch của trường THCS Ngô Sĩ Liên, hôm nay trong buổi ngoại khóa phòng chống đuối nước, thầy Lâm Văn Hiệu thay mặt tập thể cán bộ giáo viên nhà trường hướng dẫn học sinh cách phòng tránh tai nạn đuối nước và thành lập CLB bơi tự cứu.

Thầy Lâm Văn Hiệu - hướng dẫn học sinh cách phòng tránh tai nạn đuối nước và thành lập CLB bơi tự cứu

Trong buổi ngoại khóa đã giáo dục cho các em kiến thức về phòng chống đuối nước như: kiến thức về đuối nước (đuối nước là gì ?), nguyên nhân đuối nước, nhận biết các môi trường tiềm ẩn nguy cơ đuối nước (hồ bơi, ao, hồ, sông, suối…), trang bị cho các em những kỹ năng bảo đảm an toàn và xử lý tình huống khi bơi, các kỹ năng cứu đuối nước… Trong buổi giáo dục chuyên đề, các em được xem trực tiếp thực hành các thao tác cứu đuối nước theo những tình huống giả định cụ thể.

Các em học sinh thực hành phương pháp tập bơi 

 Các em học sinh thực hành phương pháp tập nhịn thở

Đây là chuyên đề giáo dục ngoại khóa thiết thực, hữu ích, cần thiết và thu hút được sự quan tâm, phấn khích của không chỉ các em học sinh mà cả các thầy cô giáo trong trường. Các thông điệp giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước có giá trị tuyên truyền sâu sắc với mỗi người về kĩ năng sống bảo vệ bản thân, sống có văn hoá và an toàn trật tự xã hội, rèn về kĩ năng bơi lặn, bảo vệ sự sống tránh tai nạn đuối nước xảy ra.

Buổi ngoại khóa đã mang lại ý nghĩa vô cùng thiết thực đối với các bạn học sinh, mục tiêu của chương trình là muốn các bạn nâng cao kĩ năng trong cuộc sống. Đặc biệt là khi tham gia giao thông và khi gặp sự cố đuối nước. Như vậy, sẽ giúp giảm thiểu những trường hợp tai nạn giao thông và hạn chế những nguy hiểm. Buổi ngoại khóa đã diễn ra hết sức thành công với sự tiếp thu nhiệt tình của các bạn học sinh trong nhà trường. 

Tổ Văn sử - Trường THCS Ngô Sĩ Liên