Việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai thường chỉ được quan tâm khi các bạn học sinh bước vào giai đoạn cuối cấp THPT hay trên giảng đường đại học.

Trong khi đó, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như: Đức, Mỹ, Nhật Bản… đã đẩy mạnh hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ bậc trung học cơ sở.

Việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai thường chỉ được quan tâm khi các bạn học sinh bước vào giai đoạn cuối cấp THPT hay trên giảng đường đại học.

Trong khi đó, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như: Đức, Mỹ, Nhật Bản… đã đẩy mạnh hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ bậc trung học cơ sở.

 

Bắt kịp theo xu hướng thế giới, hiện nay việc định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam cũng được thực hiện ngay từ 14 tuổi, Theo đó, định hướng nghề nghiệp sớm được chú trọng hơn ở cấp trung học cơ sở, cụ thể là ngay khi học sinh vào lớp 9. Đây được xem là “thời điểm vàng” để hướng nghiệp, tạo bước đi đầu tiên giúp các em định hình năng lực trên cơ sở sở thích, sở trường, sức khỏe và năng lực của bản thân.

 Để đạt được mục đích trên, thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm 2021 – 2022, được sự nhất trí của Chi bộ -  BGH nhà trường, sáng ngày 07/03/2022, Liên đội trường THCS Ngô Sĩ Liên tổ chức buổi ngoại khoá với chủ đề “Tư vấn hướng nghiệp – Phân luồng thi vào THPT cho học sinh khối 9 năm học 2021 - 2022” dưới hình thức trực tuyến.

Các bạn học sinh đi học trực tiếp được dự buổi ngoại khoá tại lớp học qua google meet.

Về dự với buổi ngoại khoá có Đ/c Nguyễn Thị Liên –phó bí thư thành Đoàn – Chủ tịch hội đồng Đội thành phố Bắc Giang, cô Đỗ Thuý Hòa – Tổng giám đốc Hệ thống GD Lá phong xanh, cùng các thầy cô Hiệu trưởng các cấp của Hệ thống GD Lá phong xanh tại Bắc Giang, thầy Nguyễn Minh Tuấn – bí thư chi bộ - hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo là giáo viên TPT các trường THCS trên địa bàn thành phố.

Cô Hoàng Huyền Trang – GV TPT Đội đang duy trì buổi ngoại khoá

Để giúp cho các em học sinh có thêm nhiều hiểu biết về định hướng nghề nghiệp cũng như dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thi vào các trường THPT. Chương trình có mời đến hai vị khách mời, đó là cô:  Hán Thị Hương Giang – Thạc sĩ tâm lý học – chuyên viên hướng nghiệp – Giảng viên trường Cao Đẳng Việt Hàn Bắc Giang và các thầy cô trường cao đẳng Việt Hàncô Lê Minh Thu – Trưởng ban vận hành và phát triển chương trình Liên cấp hệ thống giáo dục Lá phong xanh.

Cô Hương Giang – Thạc sỹ tâm lý học – chuyên viên tư vấn hướng nghiệp trường Cao đẳng Việt Hàn đang chia sẻ những kiến thức về việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Cô Lê Minh Thu – Trưởng ban vận hành và phát triển chương trình liên cấp Maple leaf Academy đang chia sẻ những thông tin về trường THPT Lá phong xanh.

Sau khi nghe các vị khách mời chia sẻ những kiến thức về định hướng nghề nghiệp, việc tuyển sinh vào THPT, các bạn học sinh đã được giao lưu, tư vấn, giải đáp thắc mắc qua những câu hỏi hết sức thú vị.

Thầy Trần Văn Nin – Phó hiệu trưởng nhà trường giải đáp câu hỏi của học sinh trong việc lựa chọn trường THPT phù hợp

Do tình hình dịch bệnh nên thời gian dành cho chương trình có hạn nhưng chương trình “Tư vấn hướng nghiệp – Phân luồng thi vào THPT cho học sinh khối 9 năm học 2021 - 2022” đã phần nào giúp cho các bạn học sinh khối 9 – trường THCS Ngô Sĩ Liên có thêm tự tin và kiến thức để lựa chọn được trường THPT cũng như nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân trong tương lai.

Hoàng Huyền Trang - TPT Đội