Thực hiện Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 - 2023, thiết thực tổ chức các hoạt động nâng cao kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuổi nước, bạo lực học đường và tuyên truyền Luật trẻ em năm 2016,  sáng ngày 24/10/2022, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội thành phố phối hợp với Trường THCS Ngô Sĩ Liên tổ chức Liên hoan “Đội tuyên truyền măng non về phòng, chống đuối nước, bạo lực học đường và Luật trẻ em” năm 2022.

Tới tham dự Liên hoan có đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư Thành đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Phái - Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố, bà Phạm Thị Tĩnh - Giám đốc Trung tâm Phát triển kỹ năng Superkids; các đồng chí đại diện Hội đồng Đội phường Ngô Quyền; các thầy, cô làm tổng phụ trách Đội các trường THCS trên địa bàn thành phố; các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên.

Những năm gần đây, các trường học trên địa bàn thành phố đã tích cực triển khai việc dạy và học bơi. Gần đây nhất Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã đưa môn bơi vào thi đấu, phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Qua đó, nhằm trang bị cho các em kiến thức an toàn khi tham gia môi trường nước và nhận biết môi trường nước nguy hiểm để không xuống chơi, bơi, hoặc giúp các em có kỹ năng nhận biết vùng nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh.

Bên cạnh đó, các trường cũng tổ chức tuyên truyền cho từng học sinh, từng tập thể lớp về phòng ngừa bạo lực học đường, cam kết, giao ước thi đua không vi phạm các hành vi đánh nhau, vô lễ với nhà giáo, gây mất đoàn kết nội bộ. Xây dựng kế hoạch bổ sung kinh phí mua sắm, xây dựng tủ sách pháp luật cung ứng đầy đủ các loại sách, văn bản cần thiết cho việc tìm hiểu pháp luật của báo cáo viên và CBGV, học sinh có nhu cầu tìm hiểu. Phối hợp với Công an địa phương tổ chức tuyên truyền đến mọi cán bộ, giáo viên, học sinh về các nội dung liên quan đến BLHĐ; lồng ghép trong các nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật. Phát huy vai trò của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và các tổ chức, đoàn thể khác.

Liên hoan Đội tuyên truyền măng non về phòng, chống đuối nước, bạo lực học đường và Luật trẻ em” năm 2022 của Hội đồng đội thành phố được diễn ra sôi nổi với các tiểu phẩm về kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ em trong trường hợp khẩn cấp của Đội tuyên truyền măng non và nội dung chia sẻ kiến thức của diễn giả Phạm Thị Tĩnh. Ban tổ chức có phần quà Động viên Đội tuyên truyền măng non nhà trường tích cực phát huy, lan tỏa thông điệp ý nghĩa trong phòng, chống đuối nước, bạo lực học đường và luật trẻ em đến toàn thể các bạn học sinh nhà trường; góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng về các vấn đề về trẻ em; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước góp phần bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em. Thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; triển khai thực hiện tốt các giải pháp nhằm bảo đảm cho mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh; hạn chế tối đa trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước.

Với thời lượng 45 phút bằng nhiều hình thức vui tươi, sinh động, có sự tương tác trực tiếp giữa đội viên tham gia buổi Liên hoan diễn giả, giúp các em tiếp thu nhanh, ghi nhớ lâu các nội dung ban tổ chức đưa vào tuyên truyền về kỹ năng phòng chống đuối nước, bạo lực học đường và các kiến thức về Luật trẻ em năm 2022.

Đây là chương trình thiết thực nêu cao tinh thần trách nhiệm của công tác phối hợp các ngành có liên quan, trong đó phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Đội trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn dân cư; đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe trước nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Đồng thời, động viên, khuyến khích các em tích cực tham gia các lớp dạy bơi, hướng dẫn bơi an toàn do nhà trường, đoàn phường tổ chức trong thời gian tới./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI LIÊN HOAN

Đồng Thị Hải Vân, Tổ Văn- GDCD