Diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12/2017, Sở GD&ĐT Bắc Giang tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tại Trường THPT Yên Dũng số 1.

Tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học này toàn tỉnh có 43 đơn vị tham gia gồm 10/10 phòng GD&ĐT, 32/47 trường THPT, 01/09 trung tâm GDNN-GDTX. Các đơn vị đã mang tới cuộc thi 112 dự án của 200 học sinh tham gia. Sau 03 ngày diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã công nhận 80/112 dự án đoạt giải, gồm: 11 giải Nhất, 15 giải Nhì, 25 giải Ba và 29 giải Khuyến khích.

Đoàn dự thi của Phòng GD&ĐT TP. Bắc Giang có 05 dự án của 10 học sinh tham gia. Kết thúc Cuộc thi, cả 05 dự án đều đoạt giải, gồm: 01 giải Nhất (Trường THCS Lê Quý Đôn), 03 giải Ba (các trường: THCS Lê Quý Đôn, THCS Nguyễn Khắc Nhu, THCS Ngô Sĩ Liên) và 01 giải Khuyến khích (Trường THCS Trần Nguyên Hãn). Trong đó có 01 dự án xuất sắc vinh dự được Sở GD&ĐT lựa chọn đại diện cho khối phòng GD&ĐT tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia cùng với 05 dự án xuất sắc của các trường THPT. Đó là dự án “Tận dụng bã mía trong sinh hoạt để sản xuất panel trần, than sạch và các sản phẩm nông nghiệp sạch khác” của 02 em: Đặng Thạch Mai Linh và Nguyễn Trần Khánh Linh – học sinh lớp 9A5, Trường THCS Lê Quý Đôn. Đây là niềm vinh dự cho Trường THCS Lê Quý Đôn (ngôi trường mới thành lập – năm đầu tiên tham gia Cuộc thi) và đây cũng là vinh dự của Phòng GD&ĐT thành phố, là đơn vị duy nhất thuộc khối phòng GD&ĐT có dự án xuất sắc được Sở GD&ĐT lựa chọn để tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia được tổ chức tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vào tháng 3 năm 2018.

Sản phẩm dự án xuất sắc của học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn được Ban tổ chức lựa chọn, cử đi tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Qua kết quả cuộc thi, tiếp tục bồi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các em học sinh - độ tuổi mà tiềm năng sáng tạo là vô bờ bến, bước đầu thực nghiệm với hoạt động nghiên cứu KHKT thực sự, từ đó phát hiện, chắp cánh cho những sáng tạo bay cao, bay xa cùng với những hoài bão của tuổi học trò. Qua đó cũng đẩy mạnh phong trào học tập đi đôi với nghiên cứu khoa học trong các nhà trường, sẵn sàng đổi mới, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang diễn ra trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội…

Đoàn Anh Quang - CV Phòng GD&ĐT