Nằm giữa trung tâm thành phố Bắc Giang, bên dòng sông Thương thơ mộng có một ngôi trường THCS vinh dự mang tên một danh nhân lịch sử – người được coi là bậc hiền tài nổi tiếng với cuốn Đại Việt sử ký toàn thư – đó là nhà sử học Ngô Sĩ Liên. Được thành lập vào tháng 2 năm 1946, đây cũng là trường trung học công lập đầu tiên và duy nhất của tỉnh Bắc Giang dưới chính thể của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhắc tới giáo dục của tỉnh Bắc Giang không thể không nhắc đến ngôi trường này như một con chim đầu đàn của ngành giáo dục của tỉnh. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, trong suốt 70 năm qua, những thành quả rất đỗi tự hào mà thầy và trò nơi đây đã đạt được là minh chứng hùng hồn cho lời khẳng định đó…

Nhìn lại chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò nhà trường có quyền tự hào vì đã góp phần làm rạng danh quê hương Bắc Giang – một vùng địa linh nhân kiệt. Điều đó cũng là sự kế tục, nuôi dưỡng và phát huy tình cảm tốt đẹp của các thế hệ thầy cô và các thế hệ anh chị đi trước.

Hôm nay, trường THCS Ngô Sĩ Liên được sở hữu một cơ ngơi khá khang trang và bề thế. Trải qua chặng đường 70 năm qua, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã đi một chặng đường cùng với chiều dài lịch sử đất nước kể từ sau cách mạng tháng 8-1945 thành công. thầy trò trường THCS Ngô Sĩ Liên đã anh dũng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, lập nên nhiều thành tích viết lên những trang sử truyền thống vẻ vang cho nhà trường. Trường THCS Ngô Sĩ Liên thời ấy đã nhanh chóng trở thành lá cờ đầu của tỉnh.

Có thể thấy trên bước đường 70 năm xây dựng và phát triển, nhà trường thường xuyên nhận được sự quan tâm khích lệ của Đảng, Nhà nước, Bộ, Ban, Ngành từ trung ương đến địa phương. Nhìn lại chặng đường phát triển và trưởng thành, dù trong hoàn cảnh nào trường THCS Ngô Sĩ Liên cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Dạy tốt – Học tốt” xứng đáng là lá cờ đầu trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Bắc Giang, đáp ứng sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Giang, thực sự trở thành điểm sáng, cái nôi học đường tin cậy của nhiều thế hệ phụ huynh học sinh trong vùng. Ghi nhận những thành tích đáng tự hào ấy, nhà trường cùng với tổ chức đoàn thể được Đảng, Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý, nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng 3. Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây kết quả thi học sinh giỏi đều đứng đầu cấp thành phố, cấp Tỉnh. Tỷ lệ học sinh đỗ loại khá, giỏi chiếm trên 80%.     

Có được kết quả đó là do trong những năm qua đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường không ngừng được bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, hiện 100%  giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn,trên chuẩn. Nhiều đồng chí liên tục là chiến sỹ thi đua  cấp tỉnh và cấp cơ sở; số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi không ngừng tăng. Trường đã xây dựng cho mình một đội ngũ giáo viên mạnh và đoàn kết, có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao.

Dệt nên những bề dày thành tích của nhà trường, trước hết thuộc về sự kiên trì, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường, sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của Đảng bộ và nhân dân TP Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Bắc Giang, của các cấp, các ngành, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa nhà trường và các tổ chức chính trị xã hội, cùng hội cha mẹ học sinh. 

Trong giai đoạn mới, nhiệm vụ trọng tâm của trường THCS Ngô Sĩ Liên là: Ra sức xây dựng khối đoàn kết thống nhất, quan tâm xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất nhà trường phát triển theo hướng chuẩn hiện đại, coi trọng giáo dục toàn diện, phát triển năng khiếu, giáo dục mũi nhọn, khơi dậy tiềm năng, xác định  giá trị, mục tiêu, tầm nhìn, xây dựng nhà trường ngày càng hiện đại, sánh vai với các trường tiên tiến trong khu vực, toàn quốc…để đạt được mục tiêu đó đòi hỏi sự tiếp tục nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường, sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất.

Hơn 70 năm trôi qua, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã để lại những mốc son đáng nhớ.Trong xu thế hội nhập của thế kỷ 21 với sự bùng nổ công nghệ thông tin, Đảng Nhà nước ta xác định “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, thời cơ cũng nhiều song thách thức cũng không ít… để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân thành phố Bắc Giang và ngành giáo dục đào tạo tỉnh Bắc Giang cũng như của những thế hệ đi trước, trường THCS Ngô Sĩ Liên đang tiếp tục giữ vững và kế tục truyền thống tốt đẹp trong 70 năm qua, phát huy nội lực tranh thủ điều kiện thuận lợi, viết tiếp thêm những trang sử vàng truyền thống, đào tạo ngày càng nhiều nhân tài cho quê hương, đất nước.

Hiệu trưởng – Phạm Vân Anh